Nhận định thị trường Bất Động Sản 2014

Những tháng cuối năm 2013, giao dịch tại phân khúc nhà giá thấp có những dấu hiệu khá khả quan. Liệu sự khả quan này có tiếp diễn vào năm 2014? Các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà đầu tư và cả người dân đều có những nhận định không giống nhau về thị trường Bất Động Sản 2014.

Sau một thời gian dài thoái trào do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, đến nay, thị trường bất động sản đã sàng lọc những doanh nghiệp làm ăn chụp giật ra khỏi thị trường. Khách hàng bây giờ cũng tìm mua sản phẩm từ những nhà đầu tư có kinh nghiệm, uy tín, những dự án có tiến độ xây dựng tốt, chiến lược giá tốt và đồng nhất qua các kênh bán hàng.

Năm 2013, cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều biện pháp để kích cầu giao dịch bất động sản trước sự trầm lắng kéo dài và cũng nhằm cứu thị trường khỏi sự đổ vỡ. Tác động lớn nhất mang lại là những tháng cuối năm, dòng sản phẩm có giá thấp đã được người có nhu cầu tìm mua. Lượng giao dịch tuy không lớn, nhưng cũng dần tạo niềm tin cho một thị trường khởi sắc trong tương lai.

Thị trường bất động sản 2014

Thị trường bất động sản 2014

Dẫu năm 2013 đã có những tín hiệu tốt để thị trường bất động sản hồi phục như giảm giá thành sản phẩm, cơ cấu lại diện tích căn hộ, cho vay ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng… song có ý kiến cho rằng, phương án giảm giá chưa phải có tính bền vững cho thị trường. Ðiều cốt yếu là tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của mọi tầng lớp khách hàng. Giám đốc Công ty Savills Trần Như Trung nhận định, áp lực khiến các chủ đầu tư giảm giá nhà là điều khó tránh khỏi. “Nguyên nhân giảm giá do nhà ở xã hội là không đúng, bởi phân khúc nhà ở xã hội có đối tượng người ở riêng trong khi các dự án nhà ở dành cho nhóm người có thu nhập trung bình khá chiếm đại bộ phận thị trường bất động sản. Với phân khúc này thì giá tăng hay giảm phụ thuộc vào cung – cầu, khả năng chi trả của người dân chứ không liên quan đến việc có nhà ở xã hội thì nhà ở thương mại sẽ giảm” – ông Trung nói.

Một số chuyên gia khác nhận định, nếu giải pháp cho phép các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà được Chính phủ đồng ý, thị trường bất động sản của Việt Nam sẽ khởi sắc vào thời điểm sáu tháng cuối năm 2014. Ðồng quan điểm trên, TS Lê Xuân Nghĩa (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia) dự báo, thị trường sẽ khởi động kể từ quý III-2014, bởi vào thời điểm đó nền kinh tế sẽ xuất hiện những dòng vốn FDI rất mạnh mẽ vào thị trường.

Cũng có không ít chủ đầu tư nhìn nhận, thị trường đã có diễn biến mới khi người mua có xu hướng cân nhắc giá cả đi kèm với chi phí rủi ro. Thay vì mua căn hộ giá rẻ, nhưng rủi ro vì không chắc chắn về thời điểm giao nhà, người mua sẵn sàng trả giá cao hơn để mua sản phẩm ở dự án đã hoàn thiện khối móng và có tiến độ xây dựng rõ ràng. Như vậy, người mua đòi hỏi ngày càng cao hơn về độ tin cậy từ các cam kết của chủ đầu tư. Dẫu vậy, thị trường cũng chưa thể khởi sắc, bởi rất nhiều dự án không thể hoàn thành được do nợ xấu hiện nay VAMC mới chỉ giải quyết một phần nhỏ, chưa giải quyết được thì ai dám bơm tiếp tín dụng. Và như ông Trần Như Trung nhận định, cần thêm thời gian để thị trường đi đến vùng điều chỉnh ổn định. Phải đến giữa năm 2014 thị trường mới đi đến điểm đáy.

Ðiều khách hàng quan tâm hiện nay là thị trường bất động sản cần sớm hoàn thiện đồng bộ chính sách, để người mua có đủ thông tin về chỉ số bất động sản. Và chừng nào các chính sách đưa ra chưa giải quyết hài hòa mối bất hòa trong việc mua – bán nhà ở thì thị trường khó phát triển mạnh.

(Theo Nhân Dân)