Chống thấm mạch ngừng bê tông

Quy trình thi công chống thấm mạch ngừng bê tông

Hiện nay trong việc thiết kế và thi công tất cả các công trình như sàn hầm, vách hầm, bể nước, hố thang máy… chúng ta phải bắt buộc thi công mạch ngừng bê tông. Qua khảo sát và quá trình thi công chúng tôi đã tham khảo cũng như đúc rút được những kinh nghiệm cần thiết để đưa ra các biện pháp thi công cũng như chống thấm làm tài liệu tham khảo để Doanh nghiệp có thể tiếp cận được các phương pháp xử lý cũng như vật liệu chống thấm phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng công trình.

Chống thấm mạch ngừng

Chống thấm mạch ngừng

Quá trình thi công chống thấm bao gồm các bước:

Thi công chống thấm mạch ngừng trước khi thi công
– Kiểm tra bản vẽ thiết kế trước khi lựa chọn và biện pháp thi công cụ thể
– Lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp với từng loại mạch ngừng khác nhau.
– Thực hiện thi công tại công trình

Các loại vật liệu ứng dụng thi công mạch ngừng
– Các vật liệu thường được sử dụng cho mạch ngừng bê tông chủ yếu được thiết kế hoặc tư vấn thiết kế hướng dẫn và chỉ rõ từng loại cụ thể như:
Băng cản nước: Sản phẩm Sika Waterbars hoặc PVC Water Stop
– Băng trương nở: Hyper Stop DB 2015 hoạc Sika Hydrotite CJ

Mach ngung be tong

Thi công

Thi công băng cản nước:

– Đặt băng cản nước ở chính giữa cấu kiện thép. Có thể sử dụng ván khuôn 2 phần (tách ra). Phương pháp này cho phép một nửabăng cản nước nhô ra ngoài trong khi nửa còn lại sẽ được đổ bê tông. Băng cản nước sẽ được giữ chặt giữa các ván khuôn gắn vào cốt thép

– Trên Băng cản nước có những lỗ nhỏ, các lỗ này sẽ định vị Băng cản nước vào cốt thép bằng dây kim loại và nhờ đó đảm bảo Băng cản nước không bị dịch chuyển trong quá trình bê tông.

– Đổ bê tông giai đoạn đầu băng cản nước chỉ thực hiện tính năng của mình khi cả hai mặt đều nằm sau trong bê tông. Phải dầm kỹ để tránh bê tông bị rổ tổ ong

– Độ sệt của bê tông không được quá dẻo hoặc quá cứng và cốt liệu có thành phần cỡ hạt thích hợp.

– Cẩn thận khi đổ bê tông tươi ở những nơi gần băng cản nước nếu không băng cản nước phải chịu áp lực của bê tông tươi chẳng hạn một đầu có thể bị gập lại, Để tránh tình trạng này áp lực bê tông ở hai bên Băng cản nước Sika Waterbar phải bằng nhau.

– Đổ bê tông giai đoạn hai cần cẩn thận khi tháo dỡ ván khuôn ở chung quanh băng cản nước. Phần cuối của băng cản nước phải được kiểm tra cẩn thận tránh không bị rổ tổ ong ở điểm dừng, nếu cần thiết phải sửa chữa. Phải làm sạch phần bê tông bị vương vãi trên băng cản nước từ đợt đổ bê tông đầu. Quy trình thi công tiếp theo thực hiện như ở giai đoạn đầu.

chong-tham-mach-ngung-be-tong
Hàn

– Dùng dao hàn để tiến hành việc hàn băng cản nước tại công trường. Đốt nóng cùng lúc hai mối hàn bằng hai mặt dao của dao hàn cho đến khi băng cản nước trở nên chảy đều. Lấy dao hàn ra và ngay lập tức ghép hai đầu mối hàn lại với nhau. Giữ chặt mối nối cho đến khi PVC bị đốt nóng chảy khi nãy nguội và rắn chắc lại.
– Kiểm tra xem mối nối có bị hở hoặc không hoàn hảo. Hàn lại nếu cần.
– Hư hỏng có thể xảy ra nếu vết cắt không bằng phẳng, không đủ độ nóng, bị bụi,…

Lưu ý về thi công/ Giới hạn
– Trước khi đổ bê tông cần xem xét cẩn thận các mối nối, chỗ uốn, sự khác biệt về cao độ,…
– Luôn luôn tuân thủ theo các chỉ dẫn ghi trên bao bì hay nhãn hiệu.

Thi công thanh trương nở 

– Điều kiện của mặt bê tông thứ nhất. Bê tông thi công tại công trường có thể thi thanh trương nở : Hyper Stop DB 2015 hoặc Sika Hydrotite CJ lên trên bề mặt phẳng của lớp bê tông thứ nhất mà không cần các đường rãng mà phải đảm bảo được cố định ở chính giữa bề giày của bê tông bằng chất kết dính và đinh bê tông.

– Khi bề mặt bê tông lớp thứ nhất chưa phẳng nên dùng một miếng ván làm phẳng trước khi ninh kết hoặc làm phẳng mặt bằng chất kết dính như Sikaflex Contrustion.

– Bê tông đúc sẵn: làm sạch bụi bùn và dầu mỡ bằng bàn chải sắt trước khi kết nối thanh trương nở: Hyper Stop DB 2015 hoặc Sika Hydrotite CJ với Sikaflex Contrustion. Nói chung không nên dùng đinh bê tông để định vị thanh trương nở : Hyper Stop DB 2015 hoặc Sika Hydrotite CJ

– Để đạt kết quả tốt nhất nên thi công thanh trương nở: Hyper Stop DB 2015 hoặc Sika Hydrotite CJ lên bề mặt phẳng đảm bảo độ dính tốt. Nên bao phủ bê tông ở cả hai mặt tối thiểu la 80mm

– Bất kì sự khác biệt trong mức cho phép này phải tùy thuộc vào cường độ bê tông và cốt thép được sử dụng
Trong các trường hợp như thế nào có thể giảm độ dày bao phủ 50mm

– Thanh trương nở: Hyper Stop DB 2015 hoặc Sika Hydrotite CJ có thể thi công trực tiếp lên mặt phẳng hay đường dãnh bê tông được đục trước

Tạo đường rãnh

– Khi lắp ván khuôn cho lần đổ bê tông thứ nhất nên tạo một đường dãnh để đặt cho thanh trương nở: Hyper Stop DB 2015 hoặc Sika Hydrotite CJ bằng cách dàn xếp các thanh nẹp trên ván khuôn ở mặt bê tông

– Nếu không sử dụng ván khuôn cho mặt bên của khe đặt một thanh gỗ hoặc một thanh mốp nhựa poly-etylen/polystyren có cùng tiết diện như loại thanh trương nở: Hyper Stop DB 2015 hoặc Sika Hydrotite CJ lên trên bề mặt bê tông thứ nhất và tạo rãnh để đặt thanh trương nở: Hyper Stop DB 2015 hoặc Sika Hydrotite CJ.

– Chiều dài của thanh trương nở (thanh thủy trương): Hyper Stop DB 2015 hoặc Sika Hydrotite CJ có thể bằng cách nối đối đầu

– Vị trí tiết diện của Sika Hydrotite CJ có vài lỗ hổng nên các mối nối phải kết dính cẩn thận để tránh nước thâm nhập vào

– Để kết dính vào khe kết nối sử dụng sikaflex contrustion

Kết nối

– Làm sạch bụi, dầu nhớt .vv..khỏi bề mặt trước khi thi công. Thi công để chất kết dính lên bề mặt bê tông thứ nhất

– Dùng sikaflex contrustion như là chất kết dính. Cho gói sikaflex contrustion vào trong súng bơm sika. Cắt bỏ đầu gói sikaflex contrustion gắn vòi bơm và thi công sikaflex contrustion lên những nơi sẽ dán băng trương nở (thanh thủy trương): Hyper Stop DB 2015 hoặc Sika Hydrotite CJ trên sikaflex contrustion vừa mới thi công
Trong một số trường hợp cần giữ nguyên áp lực nén trong suốt thời gian chờ sikaflex contrustion khô cứng

Thi công xử lý chống thấm mạch ngừng sau khi thi công.

– Khảo sát hiện trạng rò rỉ nước để tìm ra nguyên nhân của các sự cố

– Thiết kế biện pháp thi công và đưa ra các vật liệu ứng dụng

– Thực hiện tại thi công trình

Xác định nguyên nhân thấm
Trong các công trình xây dựng như các bể chứa, hố thang máy, tầng hầm… Thường xuyên bị thấm thông qua mạch ngừng. Các nguyên nhân chủ yếu được xác định như sau:
– Chất lượng thi công tại khe co giãn và mạch dừng không tốt, không có băng cản nước PVC Waterstop hoặc thanh cao su trương nở tại các mạch dừng thi công
– Bề mặt bê tông bị rỗ
– Trước những sự cố xây dựng trên, chúng tôi đã tham khảo vật liệu cũng như phương pháp sửa chữa từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và tiến hành đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên về việc xử lý sự cố rò rỉ nước, thấm nước thông qua mạch ngừng bê tông hoạc khe co giãn nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Các loại vật liệu ứng dụng
Delta Việt Nam thường sử dụng vật liệu và thiết bị từ một số nhà cung cấp sau:
– Thanh cao su trương nở: Sika Hydrotite CJ, Hyper Stop DB 2015
– Vữa đỏ bù không co ngót: Sikagrout 214 -11
– Vữa đông cứng nhanh: Sika 102
– Máy bơm keo SL-500/AHP-500
– Kim bơm keo D-10/15/20
PU AHP668 / AHP 669

Thi công
Phương pháp thi công mạch ngừng thông thường
– Kiểm tra mức độ thấm của mạch ngừng

– Đục rãnh tại đường thấm mạch ngừng sâu từ 3 – 5 cm. Với các điểm bê tông bọng rỗng thì đục sâu hơn. Với các điểm có nước rò rỉ thì thực hiện thi công phương pháp bơm keo áp lực cao để đẩy nước trước khi thi công chống thấm mạch ngừng.

– Vệ sinh thật sạch rãnh đụng bằng máy phun nước áp lực cao, chổi hoặc máy thổi bụi cầm tay

– Bao hòa nước bằng cách phun hoạc tưới nước vào rãnh những tránh để để đọng nước bên trong

– Lắp thanh thủy trương vào bên trong rãnh và tiến hành đổ bù vữa grout để trám kín bề mặt rãnh

– Bảo dưỡng như bảo dưỡng bê tông thường

Lưu ý các trường hợp cần thi công Bơm keo áp lực cao trướng khi thi công chống thấm mạch ngừng thì cần tiến hành theo các bước sau:
–  Kiểm tra và vệ sinh bề mặt điểm bị rò rỉ.
–  Khoan lỗ tại điểm rò rỉ, đặt ống dẫn nước nằm làm giảm áp lực nước tại các vị trí rò rỉ khác (chỉ sử dụng cho các điểm rò rỉ mạnh).
–  Đặt valve 1 chiều vào lỗ đã khoan và vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi valve bám chặt vào bê tông.
– Thổi sạch bụi bẩn trên bề mặt của điểm thấm nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc bơm keo vào bên trong điểm rò rỉ.
– Bơm keo PU AHP668/AHP 669 vào bên trong vết nứt bằng máy bơm áp lực cao SL-500/SL-600.
– Vệ sinh: khi công việc bơm keo hoàn thành, sau 1 giờ có thể gỡ các valve 1 chiều ra, làm phẳng và vệ sinh sạch lại bề mặt của điểm rò rỉ.

Tham khảo thêm: http://chongthamsika.com.vn/video-thi-cong-xu-ly-mach-ngung.html

Lưu ý chung
Với các trường hợp chống thấm cụ thể khách hàng cần liên hệ với công ty chống thấm chuyên nghiệp để được tư vấn tốt hơn trước khi thi công.