Mỹ: Tốc độ bán nhà nhanh hơn một năm trước

Nhà đang được bán nhanh hơn trên khắp nước Mỹ so với một năm trước, trong đó nhà tại Vịnh San Francisco, Sacramento và Dallas được bán nhanh hơn so với các nơi khác.

Nhìn chung, dữ liệu từ công ty BĐS Zillow cho thấy trong tháng 9, thời gian trung bình nhà nằm trên thị trường là 86 ngày, giảm 30 ngày so với con số tháng 9/2012 – 116 ngày.

Ở San Francisco, nhà được bán trong vòng 48 ngày, ở Sacramento là 59 ngày và tại Dallas là 60 ngày. Thực tế, trong tháng 9 năm nay nhà bán đi nhanh hơn so với tháng 9 năm ngoái tại tất cả 30 thành phố lớn nhất.

Những đô thị lớn nơi có tốc độ bàn giao nhà năm nay so với năm ngoái nhanh nhất bao gồm Las Vegas – nhanh hơn 44 ngày, Sacramento – 43 ngày và San Antonio – 37 ngày.

nhamy
Zillow đã tính toán số ngày niêm yết trung bình tại Zillow ở cấp quốc gia, cấp thành phố và cấp hạt, tính từ tháng 1/2010.

Để chỉnh sửa lại những căn nhà đã được niêm yết, xóa bỏ giá cũ và đăng lại giá mới, Zillow đã xem xét nhiều danh sách trong vòng 40 ngày tại những địa chỉ nhà được niêm yết. Kể từ đầu năm 2010, nhà trên toàn quốc đã được hiển thị trung bình 119 ngày trên Zillow trước khi được bán hoặc đưa ra khỏi thị trường.

Theo ông Stan Humphries, chuyên gia kinh tế trưởng tại Zillow: “Sự suy giảm kho nhà trong năm qua đã vô tình tạo ra áp lực lên người mua, thúc giục họ nhanh chóng mua nhà hiện có trên thị trường. Nhu cầu này đã được thúc đẩy bởi sự điều chỉnh giá nhà rất lớn nhờ đỉnh điểm thị trường, lãi suất thế chấp thấp lịch sử và môi trường kinh tế diện rộng đang từ từ cải thiện”.

“Người mua nhà trong môi trường hiện tại cần hành động nhanh chóng, chuẩn bị sẵn sàng giấy chấp thuận từ ngân hàng và luôn ý thức rõ khả năng chi trả của bản thân cho 1 căn nhà. Nhưng ngay cả khi mọi thứ đang diễn biến nhanh chóng, người mua vẫn nên tránh bị lôi kéo tham gia vào cuộc chiến đấu giá hoặc trả cái giá mà họ không hài lòng”, ông giải thích.

“Chúng tôi hy vọng rằng nhu cầu về tốc độ này sẽ giảm bớt trong thời gian tới, cùng với việc lãi suất thấp tăng lên và kho nhà sẵn có sẽ tăng thêm nhờ hoạt động xây dựng nhà mới và giảm quỹ tiêu cực”.

Trong khi đó, bản báo cáo năm 2013 về người bán và mua nhà từ Hiệp hội BĐS Hoa Kỳ cho thấy người tiêu dùng đang nắm bắt công nghệ mới trong việc tìm kiếm nhà.

Khoảng 56% người mua bắt đầu tìm kiếm nhà qua mạng, 43% tìm thấy căn nhà mà họ quyết định mua qua mạng và 92% đã ít nhiều sử dụng internet trong quá trình tìm kiếm nhà.

Nghiên cứu này cũng tìm ra rằng 45% người mua gần đây đã truy cập website, xem tin rao bán trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng trong quá trình mua nhà, và 22% trong số đó đã tìm thấy nhà họ cần mua qua mạng.